Kiến trúc

Các ngân hàng nhập cuộc cho vay hỗ trợ nhà ở

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố Thông tư 11 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ và Bộ Xây dựng có Thông tư số 07 hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở, BIDV đã nhanh chóng triển khai các công việc chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, cơ chế, chính sách, công nghệ để thực hiện nhanh chóng chương trình này; trong đó đăng ký dành nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ nhà ở. Từ ngày 1-6 BIDV đã triển khai việc cho vay này.

BIDV cho biết, việc xem xét, quyết định cấp tín dụng trong vòng tối đa không quá 20 ngày làm việc đối với khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội và không quá 4 ngày làm việc đối với khách hàng cá nhân vay mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn.

Việc cho vay hỗ trợ áp dụng tất cả các đối tượng trong cả nước (phù hợp với quy định về nhà ở xã hội của NHNN và Bộ Xây dựng) nhưng BIDV ưu tiên các dự án đang thi công dở dang có khả năng hoàn thành bàn giao trong năm 2013-2015; các dự án đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư dự án theo quy định; các dự án đã có người mua trên 50% sản phẩm căn hộ dự án.

Ngân hàng này cũng ưu tiên các dự án phát triển nhà ở phục vụ cho các nhóm đối tượng là nhà ở công nhân ngành than, nhà ở cho lực lượng vũ trang.

Vietinbank cho biết đã triển khai triển khai chương trình cho vay hỗ trợ, đầu tư nhà ở kể từ ngày 1-6.

Trong khi đó, Agribank vừa công bố kế hoạch triển khai việc thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở. Theo  Agribank, thời hạn cho vay tối thiểu 10 năm cho khách hàng cá nhân và tối đa 5 năm cho khách hàng doanh nghiệp, đảm bảo khách hàng có đủ thời gian để ổn định cuộc sống/phát triển sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, khách hàng cá nhân hoàn toàn có thể dùng tài sản hình thành từ vốn vay (căn hộ/căn nhà dự án) để vay vốn mua nhà ở trong chương trình…

Trước đó, ngày 15-5, NHNN đã ban hành Thông tư 11 về cho vay hỗ trợ nhà ở. Theo đó, 5 ngân hàng là Agribank, BIDV, Vietinbank, MHB thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở.

Giá trị của gói tín dụng hỗ trợ nhà ở là khoảng 30.000 tỉ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN, thời hạn giải ngân tối đa là 36 tháng kể từ ngày 1-6-2013; trong đó 30% để cho vay đối với doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội, còn lại là dành cho người mua nhà. Lãi suất cao nhất mà người vay phải trả trong suốt thời hạn vay vốn là 6%/năm.

Còn theo Thông tư 07 của Bộ Xây dựng, đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp vay vốn để thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội; cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp vay vốn để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội; các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Để được vay, các đối tượng trên cần đáp ứng ứng các điều kiện như: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội (dưới 8 m2/người) và phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở. Đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ một năm trở lên... Doanh nghiệp xây nhà ở xã hội và doanh nghiệp chuyển đổi nhà thương mại sang nhà xã hội phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có đất sạch và giấy phép xây dựng...

NHNN cho rằng, việc đưa ra gói tín dụng này không nhằm cứu thị trường bất động sản mà để giúp những người thu nhập thấp có thể mua được nhà khi có nhu cầu chính đáng. Các chuyên gia nhìn nhận, gói tín dụng này dù ít nhưng sẽ có tác động đến thị trường bất động sản. Khi mà giao dịch tại phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ khởi sắc sẽ lan sang các phân phúc khác.

 

Nhadatchinhchu.com

Theo: HNMO

Các tin khác
[Quay lại]
Ngày tháng
Thứ 4, 28/09/2016, 05:26 AM
Thời tiết
Giá vàng 9999
ĐVT: tr.đ/lượng
Tỷ giá

 

Lên đầu